Thành viên
 
 
 
Tìm hiểu Window Vista - Phần 3.
  Trung bình: 2.6 (Đã có 30 lượt đánh giá)
   06/09/2007 11:49 AM

Trong những năm sắp tới, chắc chắn Windows Vista sẽ được thay thế hoàn toàn cho những hệ điều hành Windows cũ. Việc sử dụng thành thạo Window Vista là một điều bắt buộc. 

Tìm Hiểu Windows Vista Phần 1

Tìm Hiểu Windows Vista Phần 2

Trong phần 3 này,  tôi sẽ trình bày tiếp cho bạn Cách Khóa Danh Sách "Recently Opened Files", Thay đổi số đăng ký và kích hoạt Windows Vista, cách thức hóa tập tin hệ thống, tối ưu hóa giao diện Windows Aero trên Card màn hình yếu.

Khi sử dụng Windows Vista trên máy tính dùng chung, bạn nên buộc người dùng phải đăng nhập đúng tài khoản trước khi sử dụng để ngăn không cho truy xuất dữ liệu. Chỉ với 4 bước cơ bản là có thể “áp đặt” việc đăng nhập này với Windows Vista.

- Vào Start, trong hộp thoại Search, gõ: local security policy
- Nhấn double click lên “Local security policy”, mở “Local Policies
- Chọn tiếp “Security Options” và nhấn double click lên phần tiêu đề “Interactive Login: Do not display last user name”.
- Đánh dấu chọn lên “Enabled” kích hoạt và nhấn OK để hoàn tất.

Thao tác này ngoài việc buộc người dùng phải đăng nhập thì nó còn giúp xóa danh sách tên tài khoản đã đăng nhập vẫn còn được lưu lại trên hộp thoại đăng nhập.

1. Khóa danh sách “Recently Opened Files”:

Danh sách “Recently Opened Files” có chức năng lưu lại dấu vết của các tập tin được người dùng thực thi (Trong Windows XP là phần StartDocuments).

Phải chuột lên khoảng trống trên thanh tác vụ, chọn Properties từ trình đơn mở ra. Nhấn chọn thẻ Start Menu và bỏ chọn các phần sau trong “Privacy”:

- Store and display a list of recently opened files
- Store and display a list of recently opened programs

Nhấn OK để hoàn tất thao tác và thử kiểm tra lại.

2. Thay đổi số đăng ký và kích hoạt Windows Vista :
Windows Vista hỗ trợ bạn thay đổi số seri đăng ký nhanh chóng hơn Windows XP. Bạn có thể thực hiện thao tác sau:

Vào Start - Control Panel - System, ở phía dưới bạn sẽ thấy một liên kết với tiêu đề là “Change Product Key”. Nhấn vào liên kết này rồi nhấn “Next” để nhập tiếp số seri đăng ký Windows. Nhấn OK để thoát ra.

Ta có thể áp dụng cách thức nhanh chóng hơn bằng cách sử dụng câu lệnh và lưu ý phải sử dụng tài khoản quản trị (Administrator) mới có thể áp dụng cách thức này. Nhấn Start – chọn Command Prompt. Trong hộp thoại câu lệnh, gõ “slmgr.vbs –ipk ”.

Sau khi thay đổi số seri, để kích hoạt cho Windows Vista ta chỉ cần vào lại cửa sổ dòng lệnh Command Prompt và gõ “slmgr.vbs –ato”. Để kiểm tra lại tình trạng kích hoạt bản quyền Windows Vista, ta gõ “slmgr.vbs –dli” trong cửa sổ dòng lệnh (áp dụng cho người dùng Windows Vista EnterpriseBusiness Edition).

3. Cách thức xóa tập tin hệ thống:

Trước tiên, đây là việc bạn cần phải cẩn trọng vì nếu lỡ tay xóa nhầm các tập tin hệ thống quan trọng và cần thiết thì việc cài đặt lại hệ điều hành là điều có thể xảy ra. Những tập tin hệ thống trong Windows Vista được bảo vệ cao hơn trong Windows XP.

Với 2 bước sau bạn sẽ có thể xóa một tập tin hệ thống:

Chiếm quyền sở hữu tập tin cần xóa là công việc đầu tiên. Gõ "takeown /f <đường dẫn và tên tập tin>" vào cửa sổ dòng lệnh Command Prompt.

Kế đến, bạn tự cấp quyền đầy đủ để có thể thao tác trên tập tin. Gõ "cacls <đường dẫn và tên tập tin> /G :F" trong cửa sổ dòng lệnh Command Prompt.

Giờ thì bạn đã có thể xóa tập tin một cách thoải mái ... nhưng tốt nhất chỉ dùng thao tác này khi bạn thực sự hiểu rõ mình đang làm gì.

4. Tối ưu hóa giao diện Windows Aero trên Card màn hình yếu:

Nếu bạn chạy Windows Vista trên các máy có card màn hình yếu, tốc độ sẽ rất chậm khi bạn chọn giao diện Windows Aero. Thủ thuật sau sẽ giúp tối ưu hóa tốc độ hiển thị khi dùng giao diện Aero mà không cần dùng giao diện Vista cổ điển (Windows Vista Basic).Đầu tiên, bạn chọn menu Start > Computer > System properties. Bên góc trái, bạn click vào Advanced system settings. Nhấn tiếp Continue nếu xuất hiện hộp thoại hỏi quyền User (User Account Control). Dưới thẻ Performance, bạn click chọn Settings. Bạn bỏ các dấu chọn theo mặc định như sau:

- Animated windows when minimizing and maximizing
- Enable transparent glass (optional, performance change will depend on the level of graphics card you have)
- Fade or slide menus into view
- Fade or slide ToolTips into view
- Fade out menu items after clicking
- Show shadows under menus
- Slide open combo boxes
- Slide taskbar buttons


Sau khi hoàn tất, bạn chọn OK để đồng ý các thay đổi.

Bây giờ, bạn khởi động lại máy tính để cảm thấy tốc độ hiển thị Aero đã nhanh hơn trước khi thiết lập.

5. Sử dụng tính năng Video Wallpaper:

DreamScenes là tính năng mới của Vista trong việc làm cho Wallpaper được động với các hiệu ứng Video so với WallPaper tĩnh của các hệ điều hành trước. Tuy nhiên, theo mặc định tính năng này không được bật. Để bật tính năng này sử dụng. Bạn thực hiện thao tác qua Start > Control Panel > Appearance and Personalization > Change desktop background.Sau khi hoàn tất thiết lập, bạn chọn một WallPaper tương ứng để hiển thị. Tuy nhiên, Vista chỉ cho bạn giới hạn một vài Video WallPaper mà thôi. Để làm cho Video WallPaper thêm nhiều và đẹp, bạn có thể sử dụng thủ thuật sau.

Đầu tiên, bạn vào Windows Ultimate Extras từ menu Start. Sau đó chọn Windows Update With Windows Vista Extras. Sau đó, bạn click "Check for Updates" trong Windows Update để tải Content Pack. Đây là một bộ sưu tập khá nhiều WallPaper Video mà bạn có thể sử dụng miễn phí.

Tìm Hiểu Windows Vista Phần 1

Tìm Hiểu Windows Vista Phần 2


Gửi bởi: ngocdv
Lượt xem: 22797

 
pen 21/01/08 01:54 PM
Sao mihn cai` xong cai' vista xong thì 0 thấy cái windows aero nằm ở đâu và hiệu ứng lật 3d 0 có. Có phải bản win vista của mình thíu những phần đó hay tại cấu hình máy? Cấu hình máy mình là core (2) 1.86Gh, card onboard, 1gb ram

sondt 22/01/08 09:51 AM
tính windows aero của win vista chỉ có ở phiên bản phiên bản business, premium và ultimate không có trong phiên bản home.
Nếu bạn đã có một trong các phiên bản trên bạn có thể bật tính năng aero bằng cách
Right Click vào "My computer" chọn Propeties
ơ mục tasks chon "Advanced system setting"
Trong "System Properties" chọn tab "Advanced"
Click "Settings" trong mục "Perfomance"
Chọn "Adjust for best appearance"
Click OK

Pen 24/01/08 01:14 PM
Win của mình là Vista Ultimate, mình đã làm thử rồi, vẫn 0 dc. Trong Appearance setting vẫn 0 có win aero.

quangtulilama 27/01/08 12:23 AM
Tại sao mình cài mạng lan trên máy xách tay mà mãi ko được các máy khác trong mạng thì nhìn thấy nhưng ko truy cập được còn máy của mình thì không nhìn thấy các máy khác kể cả ở công ty cũng như ở nhà máy của mình là máy xách tay mới chạy Window Vista Busies

sondt 27/01/08 02:02 PM
ban hãy vào control panel (hoặc click vào biểu tương network ơ system tray) chọn network and sharing center.

Trong mục sharing and discovery turn on các mục network discovery, File sharing. Turn off mục password proteced sharing.

Chúc bạn thành công.

đặng hoàng vũ 21/04/08 10:18 PM
Mình học dở tin học lắm mấy bạn cố gắng đưa tài liệu lên giúp mình nha cảm ơn nhiều mấy cái này hay lắm mình mới cài windown vista

khanh toan 27/04/08 02:52 AM
bieu tuong man o phai cua man hinh  bi an di lam the de goi lai

Trinh Nguyen 27/04/08 08:38 PM
Truoc day khi sdung Win XP, khi doc van ban hay bao chi neu muon tra 1 tu tieng anh toi chi can giu Ctrl va nhan chuot phai la tra duoc nhung bay gio sdung Window Vista thi tra ko duoc nua. Lam sao de tra tu duoc, cac ban oi chi toi voi. Cam on nhieu lam!

sonnh 28/04/08 07:55 PM
Chắc là trong windows XP của bạn có cài sẵn chuơng trình từ điển. Bạn muốn dùng thì phải cài lại. Mình hay dùng Babylon, nó rất hay và tiện dụng.

rain 24/08/08 12:26 AM
máy chị mình mang từ pháp về sử dụng bản win vista toàn tiếng Pháp thôi, hình như là bản quyền, mình thấy khó sd quá, cho mình hỏi là mình có thể chuyển sang tiếng anh đc k???những điều bạn nói ở trên chỉ dùng cho tiếng anh thôi...

lu ngoc thuy 27/08/08 12:26 PM
minh xai may tinh xach tay nhung la may ben cânda xach ve.minh hay xai mang nhung dung day.khj mĩnhai wifi thi lai k vao mang duoc.vay lam cach nao de xai duoc wifi vay ban.nho ban giup gium hen!

pha 31/08/08 11:00 AM
may tinh minh mua co cai san windơvista nhung khi su dung mot thoi gian thi phan word va powerpont va game khong su dung duoc . minh phai lam sao de khoi phuc lai cac chuc nang do.mot so pham mem minh mua o ngoai cai tren windowxp thi chay rat tot nhung khi cai tren window vista thi chay rat cham tham chi phai cai lai nhieu lan minh muon biet tai sao?

NGUYEN KHAC GIANG 09/11/08 08:40 PM
MINH THAY CO NGUOI SƯ DUNG WINVITA HINH NEN TƯ THAY ĐÔI SAU 1 PHUT,LAM SAO ĐE LAM DƯƠC NHƯ VÂY

hoang vi 19/01/09 07:54 PM
xin cho em hỏi cái này với
làm thế nào để biết mình đang ở phiên bản nào của vista?

tran nguyen 02/02/09 03:57 PM
minh moi cai win vista,khi mo word,no yeu cau nhap 25 ki tu khoa,vay minh pai tim o dau?cac ban giup minh voi

Chí Thảo 09/03/09 11:44 AM
Bạn ơi mình nghe nói Win Vista ko hỗ trợ cho việc cài đặt phần mềm nova(thiết kế dường), không biết có đúng ko??
Mong bạn trả lời giúp mình với. Thanks u nhiều!!!! (Send cho mình câu trả lời qua hộp mail của mình nhé)

Nguyễn Vĩnh Nghị 10/06/09 08:33 AM
hình như cái window vista này bị lỗi tè le, sắp bị thay ùi , giờ chả có ai xài cái này đây

dinhngoccam 16/06/09 04:10 PM
Bài viết rất có ích, tôi đang đọc và sử dụng từng bước theo chỉ dẫn nên chưa có ý kiến gì. Dù sao đi nữa cũng xin cám ơn tác giả bài viết.

Lê Ngọc Trinh 05/08/09 03:23 PM
Máy tính của mình cũng cài Win Vista...Mình có một file excel được tạo bằng excel 2000, khi sử dụng ở máy tính cài Win XP thì các lệnh marco có thể sử dụng được, còn khi dùng Win Vista thì lại không, máy có báo là ctrình không hỗ trợ môi trường marco...Khi mở file lên thì có báo là ctrình này không có một vài công thức như DSum ...nên có thể kết quả của những hàm này bị mất...
Giúp dùm mình với, theo trường hợp của mình thì mình phải làm sao để có thể sử dụng được file excel này với máy cài Win Vista...?
Cảm ơn nhiều lắm!

Lê Ngọc Trinh 05/08/09 03:31 PM
Máy tính của mình cũng cài Win Vista...Mình có một file excel được tạo bằng excel 2000, khi sử dụng ở máy tính cài Win XP thì các lệnh marco có thể sử dụng được, còn khi dùng Win Vista thì lại không, máy có báo là ctrình không hỗ trợ môi trường marco...Khi mở file lên thì có báo là ctrình này không có một vài công thức như DSum ...nên có thể kết quả của những hàm này bị mất...
Giúp dùm mình với, theo trường hợp của mình thì mình phải làm sao để có thể sử dụng được file excel này với máy cài Win Vista...?
Cảm ơn nhiều lắm!

Đỗ Thế Bảo 10/08/09 09:38 AM
Tôi đang xài vista home premium, nhưng trong control panel ko thể tìm được Appearance and Personalization, mong chỉ giáo.

truong van quyet 12/10/09 07:59 PM
em có laptop chạy băng window vista nhung ko biết tại sao cứ khi em tắt máy thì nó lại bắt khởi dộng win lai.không biết đây có phải là bản dùng thử ko vì em mới mua máy.moi người jup em cai.cám ơn nhiều.

khanh 30/11/09 07:38 PM
sao window vista khong dowload duoc vay

hoàng thảo 11/12/09 11:57 PM
nghe nói dung win vista cấu hình năng lắm phải ko?
giúp tớ với

Quảng cáo Hải Phòng
Quảng cáo Hải Phòng
NHẬN XÉT CỦA BẠN
Trung bình: 2.6   
Kiểu gõ: Off Telex VNI VIQR Tổng hợp (Telex, Vni, Viqr)
Họ Tên:
Hòm thư:
Nội Dung:
Số ký tự còn lại: 3500