Thành viên
 
 
 
Năm 2012, 96% các vụ tấn công mạng xuất phát từ Trung Quốc nhằm mục đích gián điệp
  Trung bình: 2.0 (Đã có 3 lượt đánh giá)
   24/04/2013 03:26 PM

Theo Báo cáo điều tra vi phạm (DBIR) về an ninh mạng do Verizon vừa công bố thì Trung Quốc là quốc gia có số lượng các vụ tấn công nhằm vào các nước khác nhiều nhất trong năm 2012, trong đó 96% các vụ tấn công chủ yếu nhằm mục đích gián điệp. 

Verizon vừa công bố báo cáo điều tra vi phạm an ninh mạng 2012 vào ngày hôm qua, trong đó đã nêu ra 10 quốc gia có số lượng xuất xứ các vụ tấn công mạng nhiều nhất.

Trong đó Trung Quốc là nước châu Á duy nhất nằm trong danh sách 10 quốc gia là nguồn gốc các mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất thế giới và cũng là quốc gia đứng dầu danh sách. Trung Quốc chiếm đến 30% tổng số các vụ vi phạm an ninh mạng trên thế giới, xếp thứ 2 trong danh sách mà Romani với 28% và Mỹ đứng thứ 3 với 18%.

Trung Quốc đứng đầu danh sách 10 quốc gia có nguồn gốc các vụ tấn công mạng lớn nhất thế giới
Trung Quốc đứng đầu danh sách 10 quốc gia có nguồn gốc các vụ tấn công mạng lớn nhất thế giới

Đáng chú ý, 96% trong tổng số 30% các vụ tấn công mạng trên toàn cầu được xuất phát từ Trung Quốc có liên quan đến mục đích gián điệp. Điều này trái ngược với 9 quốc gia khác có trong danh sách, khi chủ yếu những vụ tấn công mạng xuất phát từ các quốc gia này nhằm mục đích đánh cắp tài chính.“Điều này cho thấy Trung Quốc là quốc gia tích cực nhất trong các hoạt động tình báo về quân sự và công nghiệp ngày nay”, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, theo Patrick Lum, Chuyên gia tư vấn giải pháp doanh nghiệp của Verizon cho biết số lượng những vụ tấn công mạng xuất phát từ Trung Quốc nhiều không có nghĩa rằng các hoạt động tấn công đều liên quan đến chính phủ nước này, mà một phần do các quy định về Internet tại Trung Quốc không nghiêm ngặt như ở các nước khác, điều này tạo điều kiện dễ dàng cho tội phạm mạng hoạt động và thực hiện các vụ tấn công.

Số liệu báo cáo của Verizon dựa trên điều tra của chính công ty này cũng như dựa trên dữ liệu của 18 tổ chức đối tác khác nhau, bao gồm Cảnh sát Úc, Trung tâm chống tội phạm công nghệ châu Âu, Hệ thống kiểm soát và ứng cứu khẩn cấp công nghệ cao, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp Malaysia và có cả cơ quan mật vụ Mỹ… Đây là năm thứ 6 ,báo cáo DBIR được công bố.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đứng dầu danh sách các quốc gia có nguồn gốc tấn công mạng lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 1 vừa qua, hãng viễn thông Akamai cũng đưa ra báo cáo của mình, trong đó Trung Quốc đứng đầu thế giới về nguồn gốc các vụ tấn công mạng, chiếm 33% các vụ tấn công trên toàn cầu, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái. Cũng theo Akamai, Trung Quốc luôn là quốc gia đứng dầu danh sách này từ năm 2011 cho đến nay.

Mới đây, hãng bảo mật Mandiant của Mỹ cũng công bố thông tin về một đơn vị đặc biệt có tên APT1 của quân đội Trung Quốc chuyên thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào các tập đoàn và công ty của Mỹ. 141 cuộc tấn công, chủ yếu là nhằm vào Mỹ, đã được ghi nhận trong suốt 7 năm qua, được cho là thực hiện bởi đơn vị đặc biệt này, nhằm mục đích dánh cắp các bí mật tài chính và công nghệ.

Theo Dân Trí


Gửi bởi: sondt
Lượt xem: 18408

Quảng cáo Hải Phòng
Quảng cáo Hải Phòng
NHẬN XÉT CỦA BẠN
Trung bình: 2.0   
Kiểu gõ: Off Telex VNI VIQR Tổng hợp (Telex, Vni, Viqr)
Họ Tên:
Hòm thư:
Nội Dung:
Số ký tự còn lại: 3500