Thành viên
 
 
 
Microsoft: Bản vá bảo mật không gây lỗi "màn hình đen"
  Trung bình: 3.8 (Đã có 4 lượt đánh giá)
   02/12/2009 09:23 AM

Bản vá lỗi cập nhật đôi lúc lại là nguyên nhân của một lỗi khác khó chịu hơn. Hãng bảo mật Prevx đã thông báo về lỗi "màn hình đen" khi người dùng Windows cập nhật 1 bản vá từ Microsoft. Tuy nhiên, "ông lớn" hoàn toàn phủ nhận thông tin từ Prevx. 
Ảnh minh họa: Internet
Prevx: bản vá lỗi gây ra lỗi

Khi khởi động hệ điều hành Windows bao gồm các phiên bản Windows 7, Vista, XP, NT, 2000, 2003 hay Windows Server 2008, hệ thống sẽ vẫn chạy bình thường nhưng khi đến giao diện desktop thì sẽ chỉ hiện ra một màn hình đen, không có thanh tác vụ, khay hệ thống...

Theo kết quả tìm kiếm từ Google, có hơn 60 triệu kết quả trả về có liên quan đến việc cảnh báo, thảo luận hay phản ánh tình trạng lỗi màn hình đen như trên. Ban đầu, Hãng Prevx xác định bản vá lỗi cập nhật được phát hành vào ngày 10-11 là nguyên nhân chính do nó thực hiện một số thay đổi ở những chỉ mục ACL (Access Control List) trong Windows Registry.

Sau khi phối hợp nghiên cứu cùng Microsoft thì Prevx đã phải rút lại lời thông báo có phần vội vã trên qua blog của hãng.
Microsoft: lỗi không xuất phát từ bản cập nhật

Về phần Microsoft, sau khi được thông báo về việc xuất hiện lỗi màn hình đen cũng đã tiến hành nghiên cứu để tìm nguyên do và giải pháp khắc phục. Microsoft phủ nhận việc lỗi "màn hình đen" có mức độ nguy hại như lỗi "Màn hình xanh chết chóc" (Bluescreen of death) vốn thường xuất hiện mỗi khi hệ điều hành Windows hay linh kiện phần cứng gặp trục trặc. "Gã khổng lồ" cũng cho rằng những cảnh báo của Prevx là không chính xác.

Nguyên nhân gây ra lỗi có thể xuất phát từ các loại mã độc như Daonol (một loại trojan do Hãng Kaspersky phát hiện vào tháng 5-2009) vì đặc tính hoạt động của loại mã độc này có phần tương tự với Prevx mô tả, khi xâm nhập hệ thống sẽ thay đổi một số giá trị trong các khóa từ Windows Registry.

Cách khắc phục lỗi màn hình đen

Người dùng sử dụng hệ điều hành Windows đang rất bối rối trước nhiều nguồn thông tin. Cần lưu ý lỗi màn hình đen không chỉ xuất phát từ Windows 7 mà trên hầu hết các phiên bản từ Windows 2000 trở lại đây. Do đó, bạn không nên vội vã gỡ bỏ Windows 7, thay vào đó là thực hiện một số thao tác xử lý đơn giản mà Prevx hướng dẫn nếu gặp lỗi mỗi hình đen khi sử dụng:

- Khởi động lại PC, đăng nhập vào hệ thống và chờ... màn hình đen xuất hiện. Tuy nhiên phải đảm bảo là máy tính của bạn đang kết nối vào Internet.

- Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del, cửa sổ Task Manager xuất hiện (hoặc chọn Start Task Manager nếu đang sử dụng Windows 7).
- Trong cửa sổ Task Manager chọn thẻ Application, nhấn "New Task" và gõ dòng lệnh:
"C:\Program Files\Internet Explorer\iexplore.exe" "http://info.prevx.com/download.asp?GRAB=BLACKSCREENFIX"
Câu lệnh này sẽ mở cửa sổ trình duyệt Internet Explorer và tải công cụ sửa lỗi Blackscreen Fix của Prevx. Nếu gặp thông báo lỗi do đường dẫn sai, không tìm thấy tập tin thực thi trình duyệt, bạn cần nhấn vào nút "Browse" để tìm rồi chọn OK. Sau khi trình duyệt tải xong, bạn thực thi Blackscreen Fix để khắc phục lỗi màn hình đen. Khởi động lại máy để hoàn tất quá trình sửa lỗi.

Microsoft khuyến cáo người dùng nên tìm sự hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng sử dụng cũng như đội ngũ kỹ thuật viên của chính Microsoft tại đây.

Theo TTO


Gửi bởi: zoro
Lượt xem: 4206

Quảng cáo Hải Phòng
Quảng cáo Hải Phòng
NHẬN XÉT CỦA BẠN
Trung bình: 3.8   
Kiểu gõ: Off Telex VNI VIQR Tổng hợp (Telex, Vni, Viqr)
Họ Tên:
Hòm thư:
Nội Dung:
Số ký tự còn lại: 3500