Thành viên
 
 
 
Kiểm tra tốc độ trình duyệt: Chrome 4.0 và Opera 10 chiếm ưu thế.
  Trung bình: 4.0 (Đã có 1 lượt đánh giá)
   07/09/2009 02:36 PM

Phiên bản chính thức của Opera 10 đã ra mắt, Chrome thì vừa kỉ niệm sinh nhật 1 năm, và Firefox 3.5 thì đã ổn định. Đã đến lúc chúng ta thực hiện bài kiểm tra tốc độ của các trình duyệt web lần nữa. Chúng tôi cài đặt các phiên bản mới nhất của các trình duyệt để kiểm tra - đó là Opera 10, Chrome phiên bản 4.0 và bản Firefox 3.5 đã được vá các lỗi bảo mật - chạy trên máy tính dùng bộ vi xử lý Intel Centrino Duo với 2 GB RAM, sử dụng hệ điều hành Windows XP.  

Chúng tôi sử dụng đo thời gian của Rob Keir để đo lại thời gian trình duyệt khởi động và tải lên các tab. Ở đây chúng tôi phân biệt 2 kiểu khởi động: khởi động lạnh (cold start) - là khởi động trình duyệt ngay sau khi máy tính khởi động - và khởi động nóng (warn start) - là khởi động trình duyệt sau khi đã chạy trình duyệt ít nhất một lần rồi. Ở bài thử nghiệm về tải các tab, chúng tôi đếm thời gian chờ khi 8 tab được mở lên cùng lúc. Mỗi bài thử nghiệm được thực hiện 3 lần, lấy kết quả trung bình.

Chúng tôi cũng chạy mỗi trình duyệt thông qua bộ kiểm thử Javascript Dromaeo của Mozilla - đây là chương trình tích hợp các bộ kiểm thử SunSpider của Apple, bài kiểm tra V8 của Google và các tính năng độc đáo khác. Những bài kiểm tra đó sẽ đo khả năng biên dịch và thực thi mã Javascript của các trình duyệt đó.

Cuối cùng, chúng tôi sử dụng chương trình Task Manager của Windows để xác định xem bao nhiêu bộ nhớ được dùng lúc khởi động và lúc tải lên 8 tab (trang chủ của trình duyệt, trang chủ của Google, Lifehacker, Gizmodo, Youtube).

Sau đây là kết quả:

Bài kiểm tra số 1: khởi động là tải trang web - Chome là trình duyệt chiến thắng.

Như thường lệ, Chrome luôn là kẻ chiến thắng trong cuộc đua thời gian khởi động, bất kể là khởi động nóng hay lạnh. Đây là kết quả về thời gian khởi động của 3 trình duyệt (thời gian càng nhỏ càng tốt)

Để tiện so sánh, đây là kết quả tổng hợp của các trình duyệt trong đợt kiểm tra trước và đợt kiểm tra này. Như ta thấy, phiên bản ổn định của Chrome (2.0)vẫn là nhà vô địch.

Còn đây là kết quả của bài kiểm tra tải 8 tab.

Cùng với kết quả kết hợp với lần kiểm tra trước.

Như ta thấy, thời gian khởi động của Chrome 4 chậm hơn Chrome 2.0 một chút, nhưng bù lại thời gian mở 8 tab của Chrome 4 lại nhanh hơn. Đây có lẽ là một sự cân bằng, và chúng ta sẵn sàng chấp nhận điều đó. Vì mỗi ngày chúng ta chỉ khởi động trình duyệt lên có vài lần, nhưng lại mở các tab mới rất nhiều.

Bài kiểm tra số 2: Javascript - chiến thắng: Chrome.

Không có nhiều điều mới ở đây, ngoại trừ việc Chrome cho thấy tốc độ Javascript của nó hơn hẳn phiên bản ổn định. Opera 10 và Firefox 3.5 vẫn tương tự như phiên bản beta cuối cùng. Dưới đây là kết quả của 3 đấu thủ (kết quả càng lớn càng tốt):

So sánh với toàn bộ các trình duyệt:

Bài kiểm tra số 3: sử dụng bộ nhớ - Chiến thắng: Firefox

Chrome 4.0 sử dụng nhiều bộ nhớ hơn lúc khởi động nhằm tăng tốc độ. Tuy nhiên, các nhà phát triển Chrome có viết một bài nói về cách sử dụng bộ nhớ của Chrome, chỉ ra rằng cách đo bộ nhớ của Windows Task Manager chưa hoàn toàn chính xác. Dù vậy, Firefox vẫn gây ấn tượng với người sử dụng khi sử dụng hiệu quả bộ nhớ trong lần tải đầu tiên. Mọi người xem hình dưới sẽ rõ hơn (bộ nhớ dùng càng ít càng tốt).

So sánh với kết quả kiểm tra lần trước.

Rõ ràng Firefox và Opera đã có những cải thiện đáng kể cho trình duyệt, nhưng những cải tiến của Chrome vẫn ấn tượng hơn.

Theo TTCN/LifeHacker


Gửi bởi: sonnh
Lượt xem: 1994

Tuixach360.com
NHẬN XÉT CỦA BẠN
Trung bình: 4.0   
Kiểu gõ: Off Telex VNI VIQR Tổng hợp (Telex, Vni, Viqr)
Họ Tên:
Hòm thư:
Nội Dung:
Số ký tự còn lại: 3500